Giới thiệu Cờ Hình Học


GIỚI THIỆU CỜ HÌNH HỌC

   Nội dung

1 . Cờ hình học là gì ?  
2 . Bàn cờ
3 .Quân cờ
4. Cách di chuyển quân cờ
5. Nhiệm vụ của người chơi cờ

            ********

1 . Cờ Hình Học là gì ?  

   
Cờ Hình Học ( Tên viết tắt : Cờ Hình; tên tiếng Anh : Geometric chess; tên thương hiệu Cờ IQmax; tác giả: Đỗ Đức Lương) là một trò chơi trí tuệ đối kháng dành cho 1 người chơi cùng máy hoặc 2 người chơikhi chơi cờ, người chơi cần lựa chọn nước đi thông minh để sắp xếp các quân cờ thành các đoạn thẳng, tam giác, hình vuông, đường tròn để tính điểm. 

   Cờ hình có 2 phiên bản là Cờ hình tiêu chuẩn và Cờ hình giản đơn. Cờ hình tiêu chuẩn phù hợp cho lứa tuổi 8+ còn cờ hình giản đơn thì các em nhỏ từ 6 tuổi là có thể thi đấu được.     

   Với lứa tuổi học sinh, cờ hình là một sản phẩm tiêu biểu của xu hướng CHƠI MÀ HỌC - HỌC MÀ CHƠI; với người trưởng thành, cờ hình là một môn thể thao trí tuệ thú vị - hấp dẫn. Chơi cờ hình giúp mọi người phát huy tiềm năng sáng tạo, nâng cao khả năng tư duy logic và thể hiện được sức mạnh của trí tưởng tưởng.    
  Bàn cờ hình dành cho hai người chơi, mỗi người một bên với quân cờ có màu sắc khác nhau. Hai bên luân phiên nhau đi từng nước một, quân bên nào bên ấy đi. Ban đầu hai bên bốc thăm hoặc nhường nhau quyền đi trước, nếu thi đấu nhiều ván cờ thì từ ván thứ 2 trở đi, ai thua thì đi trước.
 

2 . Bàn cờ

  Bàn cờ hình được thể hiện trên hình 1.1 & hình 1.2. Bàn cờ bao gồm 2 phần : phần chính dùng để thi đấu và phần phụ dùng để ghi điểm số cho mỗi bên. Phần chính của bàn cờ gồm 9 cột dọc được ký hiệu từ A đến I và 9 hàng ngang từ 1 đến 9. Bàn cờ chia làm 81 ô vuông nhỏ có màu trắng và xanh hoặc màu nâu và màu vàng... xen kẽ nhau. Phần phụ của bàn cờ gồm 2 cột ( hoặc hai hàng) có đánh số thứ tự từ 1 đến 15 được dùng để theo dõi điểm số cho hai bên trong quá trình thi đấu.Hình 1.1:  Mẫu bàn cờ sử dụng trong bộ cờ hình vật chất
Hình 1.2: Mẫu bàn cờ sử dụng trong ứng dụng game

   Mỗi ô vuông nhỏ trên bàn cờ hình có một điểm được gọi là tâm của ô vuông, tâm của ô vuông là giao điểm của hai đường chéo. Muốn hiểu được cờ hình (đặc biệt là cờ hình tiêu chuẩn) và vận dụng tốt trong thi đấu thì người chơi cờ cần biết thêm về khái niệm đường trục trên bàn cờ. ;.
* Đoạn thẳng nối tâm của các ô vuông trên một cột dọc gọi là trục dọc, bàn cờ có tất cả 9 trục dọc.
* Đoạn thẳng nối tâm của các ô vuông trên một hàng ngang gọi là trục ngang, bàn cờ có tất cả 9 trục ngang.
* Đoạn thẳng nối tâm của các ô vuông trên một hàng chéo gọi là trục chéo, bàn cờ có tất cả 30 trục chéo.
 

  3 .Quân cờ

  Mỗi bên có 9 quân cờ dùng cho thi đấu, có thể dùng mầu trắng - đen hoặc đỏ - đen ... để phân biệt màu sắc quân cờ cho hai bên. Mặt quân cờ hình tròn, thân trụ, kích thước nhỏ gọn làm bằng chất liệu gỗ, nhựa....Ngoài 9 quân thi đấu ra, mỗi bên còn có 1 quân cờ phụ nữa dùng để ghi nhận điểm số cho mỗi bên trong quá trình thi đấu.

   Bộ quân cờ hình gồm hai loại dành cho cờ hình tiêu chuẩn và cờ hình giản đơn. Cũng có thể kết hợp cả hai loại cờ trên một bộ quân cờ. Khi đó hai mặt của quân cờ sử dụng cho hai mục đích khác nhau, một mặt in ký hiệu dùng cho cờ hình tiêu chuẩn còn mặt bên kia in các ký hiệu dùng cho cờ hình giản đơn. Như vậy chỉ cần một bộ quân cờ sử dụng chung cho cả cờ hình tiêu chuẩn và cờ hình giản đơn.


      4. Cách di chuyển quân cờ

        Trong Cờ hình (cả cờ hình tiêu chuẩn và cờ hình giản đơn) không có sự phân biệt cách di chuyển của các quân cờ. Trên bàn cờ, mỗi quân đều có thể đi được theo hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo trên các ô vuông nhỏ và không hạn chế số ô vuông có thể di chuyển đến với điều kiện đó phải là những ô trống. Nếu một ô vuông bất kỳ có quân cờ đặt tại đó thì các quân cờ khác không thể di chuyển vượt qua nó được. Chúng ta thấy rằng mỗi quân cờ trong cờ hình có thể di chuyển giống như quân Hậu trong cờ vua.  Hình 1.3 & 1.4 minh họa cách di chuyển quân cờ.
Hình 1.3: Cách di chuyển quân cờ
Hình 1.4: Cách di chuyển quân cờ 


        Giả sử có các quân cờ bất kỳ thuộc hai bên ký hiệu từ 1 đến 9 sắp xếp trên bàn cờ như trên hình 1.3 & 1.4. Nếu người cầm quân đỏ muốn đi quân "5" thì quân này có thể di chuyển đến một trong số các ô vuông có đánh dấu "chấm xanh" trên bàn cờ. 

       5. Nhiệm vụ của người chơi cờ

* Trong cờ hình không có hiện tượng quân bên này bắt quân bên kia mà chỉ có các trường hợp ghi điểm cho mỗi bên khi họ đạt được một mục tiêu đề ra.
* Mục tiêu của người chơi cờ là thực hiện các nước đi thông minh để sắp xếp những quân cờ thành các dạng hình học giản đơn như đoạn thẳng, tam giác, hình vuông, đường tròn để tính điểm.
* Ngoài việc tìm cách ghi điểm cho mình, người chơi cờ cũng cần tính toán các nước đi thích hợp để hạn chế đối phương ghi điểm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét